Thông cáo báo chí Hội thảo Công chúa Lào

0
801
GS.TS Lê Thị Quý, Chủ tịch Quỹ Văn Hiến Việt Nam chủ trì hội thảo khoa học
GS.TS Lê Thị Quý, Chủ tịch Quỹ Văn Hiến Việt Nam chủ trì hội thảo khoa học

            “Đền thờ công chúa Nhồi Hoa, nước Lào tại Ninh Bình – Biểu trưng của tình hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc Việt-Lào”.

            Ngày 23/12, tại khách sạn Bái Đính xã Gia Sinh, Huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Quỹ văn hiến Việt Nam phối hợp với Tổng hội xây dựng Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao  và Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo khoa học “Đền thờ công chúa Nhồi Hoa, nước Lào tại Ninh Bình – Biểu trưng của tình hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc Việt-Lào”.

Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Đền thờ công chúa Nhồi Hoa, nước Lào tại Ninh Bình
Kỷ yếu Hội thảo Khoa học Đền thờ công chúa Nhồi Hoa, nước Lào tại Ninh Bình

           Thế kỷ XV dưới thời vua Lê Thánh Tông, có một vị Công chúa nước Lào tên phiên âm tiếng Việt là Nhồi Hoa theo lệnh vua cha đã đem vài trăm con voi sang giúp nước Việt đánh giặc. Sau đó vị Công chúa đã lâm bệnh và qua đời tại Việt Nam. Sứ giả báo về triều đình Đại Việt, vua Lê Thánh Tông cho quân thần về làm lễ an táng tại khu vực đồi Đền, xây khu lăng mộ và cho lập đền thờ công chúa ngay tại đó. Đó là Đền Thượng Thái Sơn thuộc địa bàn thôn Thái sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

           Sau đó, nhà vua cho người sang nước Lào báo tin. Triều đình Lào liền trạm ảnh công chúa trên gỗ và đưa sang nơi Bà mất làm lễ viếng đồng thời cũng là để lưu niệm tình đoàn kết giữa hai nước Việt – Lào.

            Về dự Hội nghị có 60 đại biểu gồm các cán bộ khoa học và hoạt động văn hóa, lịch sử tại Trung ương và địa phương. Đại diện Đại sứ quán Lào gồm đồng chí Đại sứ và một số cán bộ Sứ quán cũng đến dự. Đại diện báo chí gồm Chương trình VTV2, Tạp chí điện tử Gia đình mới và Tạp chí Truyền thống và Phát triển.

         20 báo cáo khoa học sẽ được trình bày và in Kỷ yếu hội thảo với các chủ đề về tình hữu nghị Việt – Lào trong quá khứ , hiện tại và tương lai, sẽ giúp thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt – Lào.

            Quỹ Văn hiến Việt nam do giáo sư Lê Thị Quý làm chủ tịch đã xây dựng đề án nghiên cứu về thời đại lịch sử đặc biệt và những đóng góp báu của công chúa Nhồi Hoa nước Lào đối với đất nước Việt Nam khi đó. Đồng thời Quỹ cũng đã tiến hành các nghiên cứu về ảnh hưởng của Đền thờ công chúa Nhồi Hoa tới cuộc sống văn hóa, tâm linh và  phong tục tập quán của cư dân địa phương nơi có đền thờ công chúa.

            Trong hội thảo, Quỹ văn hiến Việt nam cũng đã bước đầu trình bày và trao đổi ý kiến về Bản đề án xây dựng “Làng văn hóa, du lịch Việt – Lào tại thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình”. Việc thực hiện đề án sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục cho các thế hệ hai nước về tình hữu nghị lâu đời gắn bó thủy chung giũa hai dân tộc anh em Việt Lào

                                                                              Ninh Bình ngày 23-12-2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây