Làm việc với đại sứ quán Lào về “Dự án tôn tạo đền thờ công chúa Nhồi Hoa nước Lào tại Việt Nam”

0
527
ẢNH CUỘC HỌP NGÀY 01-04-2022 VỀ ĐỀ ÁN ĐỀN THỜ CÔNG CHÚA LÀO
ẢNH CUỘC HỌP NGÀY 01-04-2022 VỀ ĐỀ ÁN ĐỀN THỜ CÔNG CHÚA LÀO

Trong thời gian qua, Quỹ Văn hiến Việt Nam cùng với một số cơ quan, tổ chức khoa học và cán bộ nghiên cứu đã phát hiện đền thờ một vị công chúa người Lào tại thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai huyện Nho Quan tỉnh  Ninh Bình. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ XV, công chúa Lào có tên là Nhồi Hoa đã được vua cha giao trách nhiệm đưa một đàn voi giúp cho Đại Việt đánh giặc. Sau khi huấn luyện cách thức sử dụng voi trận, trên đường trở về, không may công chúa đã bị lâm bệnh và qua đời. Sứ giả báo về triều đình, vua Lê Thánh Tông cho quân thần làm lễ an táng công chúa tại khu vực đồi Đền, xây khu lăng mộ và cho lập đền thờ tại đó.

Trong những năm gần đây, Quỹ văn hiến Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Công ty Tây Trường Sơn của Lào tổ chức nhiều đợt nghiên cứu, hội thảo khoa học, xây dựng thành công đề án về việc tôn tạo và phục dựng đền thờ công chúa Nhồi Hoa tại Ninh Bình.

Ngày 1/4/2022, nhân dịp năm 2022 được chọn là năm hữu nghị Việt Lào, Quỹ Văn hiến Việt Nam phối hợp với công ty Tây Trường Sơn tổ chức buổi  làm việc và tọa đàm khoa học với Đại sứ quán Lào về kế hoạch hoàn thiện và triển khai Dự án tôn tạo, phục dựng di tích đền thờ công chúa Nhồi Hoa nước Lào tại Hà Nội.

Tới dự Tọa đàm có GS. TS. Lê Thị Quý, Chủ tịch Quỹ Văn hiến Việt Nam, GS. TS. Đặng Cảnh Khanh, Chủ tịch Hội Khoa học Quỹ. Phía Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào có Trung tướng TS. Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội, Đại tá TS. Nguyễn Sông Cầu, Ủy viên Trung ương Hội.

Phía Đại sứ quán Lào có ông Chăn Thạ Phon Khăm Hạ Ni Chăn, Phó Đại sứ nước CHDCND Lào tại Hà Nội, ông Ô Lăm Chăn Thị Vi Lang, Bí thư thứ hai phụ trách văn hóa giáo dục.

Về phía Công ty Tây Trường Sơn có ông Phạm Ngọc Hùng, Chủ tịch Công ty TNHH Liên doanh Phát triển Tây Trường Sơn, bà Phạm Thị Phượng, Giám đốc Công ty và một số thành viên khác.

        Thời gian qua, mặc dù dịch Covid 19 hoành hành, nhưng kế hoạch của Dự án vấn được đảm bảo. Các đại biểu dự buổi làm việc và tọa đàm khoa học đều nhất tri tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa tiến độ thực hiện Dự án. Trước mắt là bổ sung và hoàn thiện bản Đề cương do Quỹ Văn hiến biên soạn.

           Các thành viên tham dự cũng nêu kiến nghị sớm hoàn thiện đề cương Dự án để trình lên chính phủ hai nước, đưa sự kiện này vào trong chương trình hợp tác chính thức của hai nước trong dịp năm hữu nghị Việt Lào 2022

         Ngay sau buổi làm việc, một số đại biểu của Tọa đàm đã về Ninh Bình tham dự ngày giỗ của công chúa 3/4/2022 (Ngày Âm lịch là 3/3).

                                                                                      PV Quỹ Văn hiến

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây