GS Đặng Cảnh Khanh, GS-TSKH Vũ Minh Giang cùng với cán bộ Quỹ văn hiến Việt Nam làm việc với lãnh đạo huyện Gia Bình Bắc Ninh về công trình văn bia đền thờ Thái sư Lê Văn Thịnh

0
362
Đền thờ Thái sư Lê Văn Thịnh

     Là người đỗ đầu trong khoa thi đầu tiên của Nho học Việt Nam, tương đương với cương vị Trạng Nguyên sau này, Lê Văn Thịnh ( 黎文盛), được bổ làm quan cho đến chức Thái sư, chức vụ cao nhất của  triều . Ông có công lớn trong việc thương thảo về cương giới với nhà Tống, buộc nước này phải trả lại nhiều vùng đất rộng lớn thuộc châu Quảng Nguyên cho nước Đại Việt ta.

     Lê Văn Thịnh vừa là một vị quan tài giỏi, thanh liêm, vừa là một nhà giáo mẫu mực, đức độ của nước Đại Việt. Bị hàm oan trong một vụ án với tội danh thật khủng khiếp “âm mưu giết vua” – vụ án hồ Dâm Đàm, nhưng ông vẫn được lịch sử minh oan và ghi nhận là một nhà ngoại giao xuất chúng, một danh nhân văn hóa kiệt xuất, một người có tài kinh bang tế thế, nhà cải cách chính trị, kinh tế lớn, đưa đất nước phát triển cường thịnh

     Trong những năm gần đây, theo đề nghị của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, GS Vũ Khiêu đã chỉ đạo cho Quỹ Văn hiến Việt Nam nghiên cứu về Thái sư Lê văn Thịnh. Mặc dù đau ốm nhiều nhưng trong những năm cuối đời, bản thân giáo sư cũng đã trực tiếp biên soạn bản văn bia tôn vinh công lao của Thái sư Lê Văn Thịnh. Trước khi qua đời không lâu, bản văn bia cũng đã được hoàn thành.

     Ngày 9-9-2022, đoàn công tác của Quỹ văn hiến Việt Nam, do giáo sư Đặng Cảnh Khanh, Chủ tịch Hội đồng khoa học Quỹ, GS-TSKH Vũ Minh Giang phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt nam, PGS,TS Phạm Duy Đức, thành viên Ban Quản lý  Quỹ, cùng với Doanh nhân Vũ Quý, giám đốc cơ quan đại diện Quỹ tại Bắc Ninh, đã có chuyến công tác tại huyện Gia Bình nơi có đền thờ Thái sư.

     Đoàn đã làm việc với các đồng chí lãnh đạo huyện Gia Bình, do bí thư Đảng bộ huyện Nguyễn Thị Hà đứng đầu để bàn về công trình bảo tồn và phát triển di tích Đền thờ Thái sư Lê văn Thịnh và kế hoạch trao đổi phối hợp nghiên cứu về phát huy di sản văn hóa giữa Quỹ và huyện Gia Bình trong thời gian tới.

     Trong buổi làm việc, lãnh đạo huyện và Quỹ Văn hiến Việt Nam cũng đã thống nhất kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học và thành lập Hội đồng nghiệm thu để đánh giá chính thức kết quả nghiên cứu, biên soạn văn bia đền thờ Thái sư Lê Văn Thịnh do cố GS Vũ Khiêu biên soạn và cán bộ Quỹ Văn hiến Việt Nam thực hiện

     Phát biểu trong buổi làm việc GS Vũ Minh Giang đã đánh gia tích cực bản văn bia tôn vinh Thái sư Lê Văn Thịnh và trình bày phương án tổ chức nghiệm thu và hoàn thiện thêm công trình trong thời gian tới.

Tượng thờ Thái sư lê văn Thịnh trong đền

     Thay mặt Quỹ Văn hiến Việt Nam, GS Đặng Cảnh Khanh và PGS Phạm Duy Đức đã phát biểu, đánh giá cao những quan tâm của lãnh đạo huyện Gia Bình trong việc giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa của Gia Bình, mảnh đất đặc biệt, mang đậm chất văn hóa Kinh Băc truyền thống.

     Đồng chí Nguyễn Thị Hà , bí thư huyện ủy đã cám ơn Quỹ Văn hiến và các nhà khoa học đã hợp tác và giúp đỡ Gia Bình trong thời gian qua.

PV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây