Tự hào 15 năm kiếm tìm, vinh danh nhân tài Việt!

0
718
(Bộ trưởng Công an Tô Lâm cùng Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cho nhóm tác giả).
(Bộ trưởng Công an Tô Lâm cùng Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cho nhóm tác giả).

Như vậy, một mùa Nhân tài Đất Việt nữa lại khép lại, đong đầy cảm xúc, vỡ oà niềm vui, niềm tự hào khôn tả của những người chiến thắng cũng như bất cứ ai quan tâm đến sân chơi trí tuệ này. Nhiều vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước đã đến dự và trực tiếp trao giải.

Xin được chúc mừng các sản phẩm, công trình đoạt giải và đã được vinh danh trong đêm trao giải hôm qua.

Người viết cho rằng, dù có cơ hội toả sáng trên sân khấu hay không thì tất cả nhóm sản phẩm tham gia vào chặng đua đầy gay cấn của Nhân tài Đất Việt 2019 đều xứng đáng nhận được sự cổ vũ, ủng hộ; đều đáng để chúng ta thấy tự hào. Đó là kết tinh của trí tuệ Việt, thể hiện khao khát của một thế hệ người Việt mới, tràn đầy nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo, luôn sẵn sàng cống hiến cho đất nước, cho cộng đồng.

Nói về giải thưởng Nhân tài đất Việt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh và hưng thịnh. Nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp kém. Vì thế các bậc thánh minh chẳng ai không coi việc kén chọn kẻ sĩ, bồi dưỡng nhân tài, vun trồng nguyên khí là công việc cần kíp”.

Đây cũng là lý do Nhân tài đất Việt ra đời và duy trì bền bỉ cho đến hôm nay. Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, giải thưởng Nhân tài đất Việt do báo Dân trí, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức bắt đầu từ năm 2005, nay giải thưởng Nhân tài đất Việt đã chính thức 15 năm.

Đi qua chặng đường 15 năm nhiều dấu ấn ấy, Nhân tài đất Việt khẳng định sức sống và vị thế của một giải thưởng uy tín nhất không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) mà còn ở các lĩnh vực quan trọng khác như tôn vinh, khoa học công nghệ, y dược, môi trường và khuyến tài.

Chỉ tính riêng trong lĩnh vực CNTT, đã có 3.200 sản phẩm tham gia dự thi trong suốt 15 năm qua. Và theo thống kê, thí sinh nhỏ tuổi nhất mới chỉ 8 tuổi và người lớn tuổi nhất có bài dự thi là 76 tuổi. Có trên 7.000 thí sinh đã đăng ký tham gia Nhân tài đất Việt qua 15 năm qua, trong đó có 250 thí sinh là người Việt Nam ở nước ngoài.

Đó quả là những con số biết nói, cho thấy tầm ảnh hưởng và sức lan toả của cuộc thi. Là một nhà báo may mắn làm việc tại Dân trí, bản thân người viết cũng không khỏi cảm thấy hạnh phúc, xốn xang, tự hào khi chứng kiến những bước phát triển vượt bậc của giải thưởng Nhân tài đất Việt nhiều năm qua.

Với hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ được vinh danh và từ đó, ứng dụng thành công vào thực tế, phát triển, mở rộng thị trường, Giải thưởng Nhân tài đất Việt thực sự đã trở thành bệ phóng vững chắc cho các sản phẩm và truyền cảm hứng mãnh liệt, thắp lên ngọn lửa khám phá, chinh phục cho các thế hệ tác giả người Việt ở mọi lứa tuổi, sống ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ông Trần Huy Vũ (Victor Vũ), nhà sáng lập Kyber Network, 1 trong 30 doanh nhân xuất sắc châu Á, thành viên Hội đồng chấm thi chung khảo Nhân tài đất Việt năm nay cho biết, các sản phẩm lọt vào vòng chung khảo Nhân tài đất Việt năm nay đều rất xuất sắc và ấn tượng. Các nhóm tác giả có sự đầu tư, chuẩn bị rất kỹ lượng cho sản phẩm, có rất nhiều sáng tạo và không ngại tiếp cận với những bài toán khó, vấn đề nhức nhối đang đặt ra trong đời sống, xã hội.

GS Nguyễn Long, người chứng kiến ngay từ Nhân tài đất Việt đầu tiên (2005) đã không ngớt lời khen ngợi và đánh giá cao Nhân tài đất Việt 2019.

Những sản phẩm đoạt giải, được vinh danh trong đêm qua cũng đã phần nào minh chứng rõ nét cho chất lượng, uy tín của cuộc thi trí tuệ này.

Nhìn lại chặng đường 15 năm đã qua của giải thưởng Nhân tài đất Việt, tôi luôn tin rằng: Đất nước ta không thiếu người tài, điều quan trọng là hãy luôn luôn trân trọng nhân tài, tạo điều kiện để các nhân tài có cơ hội thể hiện mình và phát triển!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây