Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giá trị tốt đẹp của giới trí thức sẽ góp phần đẩy lùi những cái xấu

0
813
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi lễ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, giá trị tốt đẹp của giới trí thức sẽ được lan toả, đẩy lùi những cái xấu, để những cái đẹp của dân tộc phát triển, sánh cùng năm châu như Bác Hồ mong muốn.

Sáng 2/11/2019, Lễ tôn vinh 112 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã được tổ chức.

Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Xuân Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; đồng chí Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, các Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, 112 gương mặt trí thức tiêu biểu, cùng đông đảo đại diện các Ban Bộ, Ngành Trung ương và Hà Nội.

Ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc tại buổi lễ. Ảnh Phạm Sỹ.

Ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc tại buổi lễ: Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của Ban chấp hành Trung ương (khóa X) về xây dựng đội ngũ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VII, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam thống nhất chỉ đạo xét chọn, tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu là nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp Hội Việt Nam, cần được tổ chức thường lệ 2 năm một lần nhằm động viên, khích lệ và tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu trong toàn hệ thống có nhiều đóng góp tích cực trong công tác vận động trí thức, trong hoạt động KH&CN, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ toàn quốc.

Đây là lần 3, Liên Hiệp hội tổ chức tuyên dương trí thức. Năm nay theo đề nghị của các hội thành viên và hội đồng Liên Hiệp, quyết định tuyên dương 112 trí thức có đóng góp cho đất nước và đoàn kết trí thức.

Ông Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, báo cáo tình hình và triển khai 2019. Ảnh Phạm Sỹ

Trí thức ở thời điểm nào cũng đứng về phía đất nước, nên tôi xúc động khi ký quyết định tuyên dương. Họ là 112 tấm gương, cố gắng cho sự phát triển dân tộc. Có những người có đóng góp lớn cho giáo dục, khoa học, nhiều cán bộ quan trọng hiện nay là học trò của họ. Họ từng kinh qua chiến trường và có đóng góp lớn, nay đất hoà bình, họ cũng có đóng góp lớn lao.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho các trí thức tiêu biểu.

Có trí thức được vinh danh hôm nay sinh ra sau giải phóng và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để cống hiến sức lực cho dân tộc. Tôi mong muốn cuộc đời họ mãi mãi là tấm gương, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho thế hệ sau này. Các lãnh đạo dù bận rộn nhưng vẫn đến tham dự.

Tiếp đó, ông Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, báo cáo tình hình và triển khai 2019: Để thực hiện công tác tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu lần thứ 3 vào năm 2019, ngay từ đầu Liên hiệp Hội Việt Nam đã triển khai các hoạt động như 46/87 hội ngành toàn quốc và 59/63 liên hiệp hội tỉnh, thành phố đã tổ chức triển khai việc bình xét, đề cử trí thức KH&CN tiêu biểu thuộc đơn vị mình, bao gồm các hoạt động: tuyên truyền, nêu mục đích, ý nghĩa của hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu; giới thiệu Quy chế và Kế hoạch tôn vinh trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2019; tổ chức họp hội đồng để lựa chọn trí thức tiêu biểu nhất trong hệ thống của mình và hoàn thiện hồ sơ gửi về Liên hiệp Hội Việt Nam kịp thời, đúng quy định. Liên hiệp Hội Việt Nam đã tập hợp, tổng hợp hồ sơ, tóm tắt thành tích của 116 trí thức thuộc 46 hội ngành toàn quốc và 59 liên hiệp hội tỉnh, thành phố để đưa ra Hội đồng xét chọn trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2019 xem xét theo quy định.

Ngày 12/8/2019, Hội đồng xét chọn trí thức KH&CN tiêu biểu đã họp với tinh thần khách quan, trách nhiệm cao, đã bình xét, lựa chọn được 112 trí thức đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đề nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam xem xét, quyết định tôn vinh. Trong số đó lựa chọn được 12 trí thức tiêu biểu (chiếm 10%) đủ các điều kiện, tiêu chuẩn, đại diện cho các ngành, lĩnh vực, vùng, miền, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác vận động trí thức và hoạt động KH&CN, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động để bảo đảm tính khách quan.

Danh sách 112 trí thức do Hội đồng bình xét, lựa chọn đã được đăng tải công khai trên website vusta.vn của Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian 10 ngày trước khi Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam quyết định công nhận và Thường trực Hội đồng không nhận được bất cứ đơn thư phản ánh nào của nhân dân. Thường trực Hội đồng xét chọn trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2019 (Ban Tổ chức và Chính sách hội) tích cực hỗ trợ các trí thức bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động. Trong số 112 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này, có 62 trí thức thuộc các liên hiệp hội địa phương, 50 trí thức thuộc các hội ngành toàn quốc; 65 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ và tương đương trở lên; 31 người có học vị thạc sĩ, 16 người có học vị cử nhân và tương đương.

Các trí thức KH&CN tiêu biểu được lựa chọn đều có nhiều thành tích, công lao đóng góp xuất sắc trong công tác vận động trí thức và công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn phản biện, phổ biến kiến thức được Nhà nước, các Bộ, ngành, Liên hiệp Hội Việt Nam tặng các danh hiệu thi đua khen thưởng và được tôn vinh. Đặc biệt, trong số này có 7 trí thức tiêu biểu được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

Có mặt tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao việc tôn vinh trí thức: Tôi gửi lời cảm ơn chân thành không những 112 trí thức mà trí thức cả nước ngày đêm công hiến hết mình cho đất nước. Tôi mong muốn với sự đồng tâm nhất trí của các cấp các ngành thì đội ngũ trí thức sẽ có những biến chuyển mới, cống hiến cho dân tộc.

Một trong những chỉ tiêu mà thế giới coi trọng là chỉ tiêu thu nhập đầu người, chúng ta vẫn đứng khoảng 130 thế giới, tức là thu nhập trung bình. Chúng ta được thế giới đánh giá cao là đem thành tựu của khoa học công nghệ phục vụ tốt cho con người. Thế giới luôn nói Việt Nam có nguồn lực là con người, không phải là số lượng mà là trí tuệ, mà trí tuệ thì có ở trí thức.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến trí thức. Phải khuyến khích cho sự sáng tạo, đầu tư cho khoa học công nghệ, giáo dục… Các nhà khoa học mong muốn nguồn vốn mạnh để đầu tư cho trí thức, được sử dụng kinh phí hiệu quả nhất và có trách nhiệm trước nhân dân.

Tôi mong Liên Hiệp cùng tham gia xây dựng khung quản lý chính sách theo tư duy mới, hiệu quả. Tôi đã nhiều lần làm việc với Gs Đặng Vũ Minh về vấn đề trí thức… Làm sao để huy động được đội ngũ trí thức tham gia vào nhiều hoạt động tri thức.

Ở tỉnh nào thành phố nào mà họ quan tâm đến trí thức thì ở đó khoa học công nghệ phát triển tốt. Tôi tha thiết mong rằng trí thức Việt Nam là những tấm gương sáng, như người xưa gọi là kẻ sĩ. Giá trị tốt đẹp của giới trí thức sẽ được lan toả, đẩy lùi những cái xấu, để những cái đẹp của dân tộc phát triển, sánh cùng năm châu như Bác Hồ mong muốn.

Theo Vanhien.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây