Liên hoan diễn xướng hầu Thánh

0
751
Liên hoan diễn xướng hầu Thánh
Liên hoan diễn xướng hầu Thánh

Tối 14/9, tại Khu di tích Kiếp Bạc thuộc thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương đã tổ chức Liên hoan diễn xướng hầu Thánh.

Liên hoan nhằm tôn vinh, bảo tồn những giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận.

Liên hoan có sự tham gia của các thanh đồng, nghệ nhân trong và ngoài tỉnh đã biểu diễn nhiều giá đồng ngợi ca công đức của Đức Thánh Trần Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Trong tín ngưỡng dân gian, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được nhân dân suy tôn là Đức Thánh Trần. Ngài cũng là Giáo chủ của dòng Đạo nội, một dòng đạo đậm yếu tố tín ngưỡng dân gian với một hệ thống các vị thánh trong Hội đồng Trần triều.

Hầu Thánh còn gọi là hầu đồng, lên đồng. Đây là một nghi thức sinh hoạt tâm linh cổ truyền có từ lâu đời ở Kiếp Bạc. Diễn xướng hầu Thánh ở Kiếp Bạc chủ yếu là hầu mừng Thánh với những phần diễn xướng tái hiện nhân vật lịch sử Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng các tướng lĩnh Trần triều, ngợi ca công lao Đức Thánh Trần và các bậc tiền nhân có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2006, tỉnh Hải Dương đã phục dựng thành công diễn xướng hầu Thánh. Từ đó đến nay, nội dung này thường xuyên được tổ chức, đặc biệt vào Lễ hội mùa Thu hàng năm tại đền Kiếp Bạc gắn với lễ tưởng niệm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Đây là hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, là loại hình tổng hợp các yếu tố ca, múa, diễn xướng, bái tế, ban lộc, trừ tà nên hoạt động có sức hấp dẫn với người Việt và du khách quốc tế mỗi khi về với di tích đền Kiếp Bạc.

Nguồn: TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây